Japanese Cafe Arigatou

Arigatou Blog Arigatou Blog Blog Sennensha Việt Nam

episode-14

Arigatou Cafe có nhân viên người Nhật đang thường trú tại Hà Nội. Nhân viên đó vừa làm các công việc liên quan đến IT và thiết kế ở chi nhánh Sennensha Việt Nam, vừa quản lý quán cafe. Dưới đây là báo cáo từ nhân viên thường trú tại Hà Nội đó.

Sẽ thế nào nếu Arigatou Cafe phục vụ cà phê phin phong cách Nhật Bản ở một vương quốc cà phê như Việt Nam?

Nếu để mà nói trước kết luận của tôi, thì dường như cà phê nhỏ giọt bằng giấy lọc kiểu Nhật không được người Việt Nam ưa chuộng lắm.
Người ta thường nói rằng nó quá loãng.
Khi nhận đơn hàng, chúng tôi cũng thường hỏi rằng: Cà phê của cửa hàng chúng tôi loãng hơn cà phê Việt Nam, vậy có được không ạ?

Việt Nam là một đất nước tự hào về sản xuất và xuất khẩu cà phê trên toàn thế giới.
Cà phê của Việt Nam là loại cà phê đậm đặc được nhỏ giọt từ từ bằng ống nhỏ giọt bằng nhôm (cà phê phin).
Và việc mỗi ngày thưởng thức một cốc cà phê như vậy là một trong những thú vui trong cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. Vì điều đó, tôi nghĩ rằng việc người ta không thích uống cà phê giấy lọc kiểu Nhật, loại cà phê khác với cà phê Việt Nam vẫn uống mọi ngày thì cũng là lẽ đương nhiên.
Thế nhưng lý do Arigatou Cafe vẫn phục vụ cà phê giấy lọc kiểu Nhật là bởi vì có rất nhiều quán cà phê Việt Nam trong khu vực lân cận.

Vào thời gian đầu khai trương, chúng tôi đã phục vụ cà phê Robusta bằng giấy lọc. Cà phê Arabica là dòng chủ đạo ở Nhật Bản, vì vậy nó tạo cảm giác như cà phê Nhật Bản với hương vị Việt Nam.
Nói về "sự kết hợp của hạt cà phê Robusta và giấy lọc" thì nghe có vẻ hay, nhưng phản ứng thì lại không tốt như vậy.

Vào tháng 4 năm 2020, do ảnh hưởng của virus Corona, người Nhật dù muốn cũng không thể dễ dàng quay trở lại Nhật Bản.
Và đương nhiên là không phải thường xuyên, nhưng đôi khi tôi vẫn thấy nhớ hương vị của Nhật Bản dokhông thể về nhà.
Có lẽ có những người Nhật cũng cảm thấy như vậy.
Với suy nghĩ đó, tôi quyết định mua hạt cà phê Arabica.
Cà phê được pha bằng hạt Arabica hiển nhiên là cà phê Nhật Bản.
Khi uống, hãy uống kèm với đậu phộng. Không phải hạt hướng dương mà là đậu phộng.
Sẽ thật là tốt nếu những khách hàng người Nhật có thể trải nghiệm cảm giác như đang ở Nhật Bản dù chỉ trong giây lát.

Chúng tôi đặt nó trên một khay nhỏ như matcha và đem phục vụ nó cho khách hàng.
Nếu bạn thích thú với thiết kế và hình dạng của tách cà phê...
Những tách cà phê được chúng tôi mang đến từ Nhật Bản.

Trong menu, chúng tôi có thêm một lưu ý nhỏ rằng bạn cũng có thể pha cà phê Arabica với Robusta hoặc 100% Arabica.
Vốn dĩ là phải xay hạt cà phê và sau đó pha vào 1 tách, do đó không cần phải thay đổi trình tự pha chế.
Với một điều nhỏ nhặt như vậy, nhưng kể từ đó, đã có những người Nhật đến cửa hàng của chúng tôi và uống cà phê Arabica.
Ngay cả những người không biết điều đó thì giờ đây khi đến cửa hàng cũng có thể tìm thấy dòng chữ nhỏ trên menu và gọi cà phê Arabica.
Tôi không biết những khách hàng đó có cảm thấy giống như tôi không, nhưng tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi thấy điều đó.

Hiện giờ cũng có rất nhiều những người Việt Nam thường xuyên đến uống cà phê mỗi ngày ở cửa hàng chúng tôi.
Cũng có những khách hàng Việt Nam đã thử uống cà phê Arabica.
Thực đơn phổ biến ở Arigatou Cafe là đá bào, nhưng thú thực, khoảnh khắc hạnh phúc nhất với chúng tôi là khi nhận được yêu cầu gọi cà phê.

Nhân tiện thì, cá nhân tôi thích sự pha trộn của 50% Robusta và 50% Arabica, nó là sự pha trộn và kết hợp tuyệt vời giữa vị đắng và vị chua.
Hãy dùng thử cà phê khi đến cửa hàng chúng tôi nhé.

“Rang xay cà phê một cách cẩn thận” chính là kim chỉ nam của Arigatou Cafe.

To Be Continued

Prev

Next